Biệt thự, sân tennis của EVN đã được loại khỏi giá điện

Thứ sáu - 09/09/2016 20:30

Báo cáo kiểm tra việc thực hiện kết luận sau thanh tra năm 2013 tại Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa được Thanh tra Chính phủ công bố cho thấy doanh nghiệp đã khắc phục các tồn tại được nêu: Quản lý sử dụng vốn, tài sản, đầu tư ra ngoài ngành không đúng quy định gần 2.000 tỷ đồng, mua xe công vượt tiêu chuẩn, định mức hơn 5.000 tỷ đồng. EVN cũng đã đưa khỏi cơ cấu tính giá điện tiền xây biệt thự, sân tennis... vốn được hạch toán trước đó.

biet-thu-san-tennis-cua-evn-da-duoc-loai-khoi-gia-dien

Sau hơn 2 năm, EVN đã khắc phục các sai phạm bị Thanh tra Chính phủ nêu. Ảnh: H.T

Tại kết luận công bố năm 2013, Thanh tra Chính phủ cho biết 6 dự án nhiệt điện gồm Ô Môn 1, Phú Mỹ 1 và 4, Nghi Sơn 1, Hải Phòng 1 và Quảng Ninh 1 đều có hạng mục khu nhà quản lý vận hành và sửa chữa, với các loại biệt thự đơn lập, nhà song lập, nhà liền kề, chung cư cao tầng, có cơ sở hạ tầng đi kèm như nhà trẻ, bể bơi, sân tennis cho cán bộ công nhân ngành điện sử dụng… với tổng giá trị đầu tư trên 595 tỷ đồng.

Toàn bộ chi phí này đều nằm trong tổng mức đầu tư dự án nguồn điện, do đó sẽ được tính vào giá bán điện. Cơ quan thanh tra kiến nghị các chi phí này phải được đưa ra khỏi giá thành sản xuất, qua đó sẽ giúp giảm giá bán điện.

Trong khi doanh nghiệp đã khắc phục những vấn đề nêu trên, Thanh tra Chính phủ cho rằng 2 cơ quan quản lý có liên quan là Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đến nay vẫn chưa tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm về trách nhiệm trong quản lý, đã buông lỏng quản lý dẫn tới những sai phạm tại EVN. Bộ Xây dựng cũng được nêu tên khi chưa phối hợp với 2 đơn vị nói trên trong thực hiện một số kiến nghị thanh tra.

Với Bộ Công Thương, cơ quan này được cho là chưa thực hiện rà soát hoạt động của EVN nhằm tháo gỡ các khó khăn, tái cơ cấu tập đoàn, xử lý công nợ. Bộ cũng chưa ban hành khung giá phát điện phù hợp với lộ trình các cấp độ phát triển của thị trường, chưa ban hành khung giá bán buôn điện theo lộ trình.

Về phía Bộ Tài chính, ghi nhận một số “việc đã làm được” trong thực hiện kết luận như đề xuất xử lý số tiền mua ôtô vượt quy định với giá trị trên 5,22 tỷ đồng, nhưng Thanh tra cho rằng cơ quan quản lý chưa đề xuất xử lý số tiền trên, chưa cùng các cơ quan quản lý khác rà soát, xử lý các khoản chi phí xây dựng nhà ở, nhà quản lý, nhà máy điện...

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ thực hiện dứt điểm những nội dung nêu trên và báo cáo ngay trong quý III/2016.

Nguồn tin: kinhdoanh.vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hỗ trợ trực tuyến
Cung ứng Nông Sản
K
inh doanh
Tư vấn Giải Đáp
Tư vấn Giải Đáp
Liên hệ 
098.893.76.76
son gia da cam thach, thi cong son gia datho son gia da bao gia son gia da cach lam son gia dason gia da kova son gia da cam thach gia bao nhieu son gai da hatson gia da, lavabo gia da, bon tam gia da , bon tam da nhan tao, lavabo xi mang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây