Bộ Ngoại giao: Hành động tấn công mạng phải bị trừng trị

Thứ năm - 04/08/2016 19:31

Trả lời câu hỏi của phóng viên về nhận định và hành động của Việt Nam trước việc hacker được cho là của Trung Quốc tấn công hệ thống thông tin, mạng ở sân bay, để lại thông điệp liên quan đến chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, người phát ngôn Lê Hải Bình ngày 4/8 nêu rõ:

"Cần phải khẳng định, mọi hành động tấn công mạng cần phải được lên án và trừng trị. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã kịp thời triển khai biện pháp cần thiết để đảm bảo an ninh, an toàn tại sân bay, đồng thời, cơ quan an ninh mạng đã vào cuộc để điều tra vụ việc".

Ông cho biết, chủ trương của Việt Nam, cụ thể là các cơ quan chức năng bao gồm Bộ Ngoại giao, là mong muốn hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế trong việc đấu tranh và phòng ngừa các vụ việc tấn công mạng tương tự vụ việc vừa qua.

Bo Ngoai giao: Hanh dong tan cong mang phai bi trung tri hinh anh 1
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình. Ảnh: Tiến Tuấn

Về phản ứng của Việt Nam trước thông tin bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc kêu gọi chuẩn bị cho cuộc chiến tranh trên biển, người phát ngôn Lê Hải Bình khẳng định hòa bình và ổn định ở Biển Đông là lợi ích và nguyện vọng của các bên trong khu vực, các tranh chấp cần được giải quyết bằng phương pháp hòa bình dựa trên luật pháp, không đe dọa sử dụng vũ lực.

"Quan chức các nước cần nói và hành động theo cách tôn trọng luật pháp quốc tế, không đe dọa sử dụng vũ lực, không làm tổn hại tới hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trước thông tin Tòa án nhân dân tối cao Trung Quốc ban hành xử lý hình sự đối với ngư dân đánh bắt cá trong khu vực được cho là của Trung Quốc, người phát ngôn Lê Hải Bình cho biết đang tìm hiểu thông tin chính thức, tuy nhiên việc đối xử với ngư dân hoạt động trên Biển Đông phải phù hợp với luật pháp quốc tế, các thỏa thuận trong khu vực đã được các bên thông qua, tôn trọng chủ quyền và lợi ích chung của các nước trên Biển Đông.

Người phát ngôn cũng phản đối việc Trung Quốc xây dựng nghĩa trang ở quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam và Cục Hải dương Trung Quốc mở trang web về Biển Đông gọi quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam là của Trung Quốc. 

"Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa... Những việc làm này không thể làm thay đổi thực tế Việt Nam có chủ quyền không thể tranh cãi với hai quần đảo", ông Lê Hải Bình nhấn mạnh.

Bo Ngoai giao: Hanh dong tan cong mang phai bi trung tri hinh anh 2
Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Đồ họa: Telegraph

Trước đó, khoảng 14 - 16h ngày 29/7 một số màn hình hiển thị thông tin tại khu vực làm thủ tục chuyến bay của Tân Sơn Nhất và Nội Bài đã bị chèn hình ảnh và nội dung câu chữ xúc phạm Việt Nam và Philippines, xuyên tạc các nội dung về Biển Đông.

Cục Hàng không Việt Nam cho hay, việc tin tặc tấn công làm gián đoạn, thực hiện thủ tục check-in thủ công gây ra chậm chuyến bay đối với một số hành khách.

Chiều cùng ngày, website của hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) bị tấn công thay đổi giao diện (deface). Hình ảnh giao diện trang chủ của Vietnam Airlines bị thay đổi, kèm theo đó là những lời công kích mang nội dung xấu từ nhóm tin tặc 1937CN. Sự cố này diễn ra trong khoảng 30 phút, sau đó trở lại hoạt động bình thường.

Nguồn tin: news.zing.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỗ trợ trực tuyến
Cung ứng Nông Sản
K
inh doanh
Tư vấn Giải Đáp
Tư vấn Giải Đáp
Liên hệ 
098.893.76.76
son gia da cam thach, thi cong son gia datho son gia da bao gia son gia da cach lam son gia dason gia da kova son gia da cam thach gia bao nhieu son gai da hatson gia da, lavabo gia da, bon tam gia da , bon tam da nhan tao, lavabo xi mang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây