Thủ tướng: Doanh nghiệp tìm người tài chứ không tìm người nhà

Thứ năm - 04/08/2016 19:25

Phát biểu tại cuộc họp với nội dung đánh giá quá trình thực hiện tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính Viễn thông diễn ra trong 2 năm qua, Thủ tướng ghi nhận những kết quả của VNPT trong công tác quản lý đầu tư, tài chính, công khai minh bạch, chống xin – cho, ban phát, chống lợi ích nhóm...

Đặc biệt trong công tác nhân sự, người đứng đầu Chính phủ cho rằng tập đoàn này đã quan tâm, trọng dụng các cán bộ trẻ, "tìm người tài chứ không tìm người nhà” - tránh được một “căn bệnh” mà các đơn vị Nhà nước hay mắc phải. 

thu-tuong-doanh-nghiep-tim-nguoi-tai-chu-khong-tim-nguoi-nha

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng các tập đoàn Nhà nước cần tìm người tài chứ không phải tìm người nhà. Ảnh: PV

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT - Trần Mạnh Hùng cho biết, bộ máy quản lý của công ty mẹ đã được tổ chức lại từ 15 đầu mối với hơn 500 lao động về còn 11 đầu mối với 300 lao động. Bộ máy tổ chức cũng được sắp xếp tinh gọn hơn. “Cơ bản Tập đoàn đã khắc phục tình trạng ngồi nhầm chỗ, hưởng nhầm lương. Thu nhập bình quân người lao động giai đoạn 2014-2015 đã tăng trưởng được hơn 30% so với thời kỳ 2012-2013”, ông Hùng cho hay. 

Thủ tướng cũng cho rằng, VNPT đã tái cơ cấu hoạt động theo đúng mô hình chuỗi giá trị doanh nghiệp viễn thông – công nghệ thông tin hiện đại, giảm đầu mối. “Điều quan trọng là không những vốn Nhà nước bảo toàn mà còn có bước phát triển. Chứ tái cơ cấu mà làm mất vốn Nhà nước thì không ổn”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cũng cho rằng, VNPT còn một số vấn đề trong quá trình tổ chức sắp xếp, nhất là với khối trường học, bệnh viện trực thuộc. Số lượng thuê bao di động không thấp nhưng doanh thu chưa cao.

“Các đồng chí làm kinh doanh thì không thể giao nhiệm vụ chính trị mà không tính hạch toán. Không thể để nhập nhằng giữa nhiệm vụ chính trị, phúc lợi xã hội với kinh doanh”, Thủ tướng nêu rõ. 

Lãnh đạo Chính phủ cũng yêu cầu VNPT tiếp tục hoàn thành việc thoái vốn đầu tư ngoài ngành. Trong khi đó, Chủ tịch Tập đoàn - ông Trần Mạnh Hùng cho biết, VNPT đã thoái vốn toàn bộ được 15 danh mục, giá trị vốn đầu tư trên sổ sách đã thoái xấp xỉ 31% tổng số phải thoái (602 tỷ trên 2.002 tỷ đồng). Tổng giá trị thu về hơn 1.000 tỷ đồng.  

VNPT cũng đề xuất cho phép sở hữu 20% vốn điều lệ của Tổng công ty Viễn thông Di động (MobiFone) và sử dụng một phần số tiền thu được từ việc bán cổ phần của MobiFone khi thực hiện cổ phần hóa để hỗ trợ về nguồn vốn cho VNPT trong quá trình tái cơ cấu. Thủ tướng đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng, đề xuất phương án cổ phần hóa MobiFone và trình Chính phủ xem xét.

Nguồn tin: kinhdoanh.vnexpress.net

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Hỗ trợ trực tuyến
Cung ứng Nông Sản
K
inh doanh
Tư vấn Giải Đáp
Tư vấn Giải Đáp
Liên hệ 
098.893.76.76
son gia da cam thach, thi cong son gia datho son gia da bao gia son gia da cach lam son gia dason gia da kova son gia da cam thach gia bao nhieu son gai da hatson gia da, lavabo gia da, bon tam gia da , bon tam da nhan tao, lavabo xi mang
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây